Những lưu ý quan trọng khi trồng Lan trong nhà kính

ÁNH SÁNG VÀ NHIỆT ĐỘ

Có thể chia hoa lan vào từng nhóm dựa vào nhu cầu ánh sáng và nhiệt độ của chúng. Thông thường những loại lan mọc trên đất sẽ cần ít ánh sáng hơn so với những loại lan mọc trên các giá thể, thân cây. Ngoài ra, các loài lan trên cạn có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn so với các loài mọc trên thân cây do mọc phần rễ của loài mọc trên đất sẽ được giữ ấm tốt hơn.

Nếu xét theo nhu cầu về ánh sáng chúng ta có thể chia hoa lan thành 3 loại phổ biến là:

  • Loại ưa sáng, cần nhiều ánh sáng
  • Loại yêu cầu ánh sáng vừa đủ
  • Loại ưa thích bóng râm

Tương tự, đối với nhu cầu về nhiệt độ ta cũng chia thành 3 loại hoa lan bao gồm:

  • Nhiệt độ mát mẻ – từ 15 đến 21 độ C vào ban ngày và từ 10 đến 12 độ C vào ban đêm
  • Nhiệt độ trung bình – từ 21 đến 26 độ C vào ban ngày và 12 đến 18 độ C vào ban đêm
  • Nhiệt độ ấm áp – từ 27 đến 33 độ C vào ban ngày và 18 đến 22 độ C vào ban đêm

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng

Điểm mặt những bệnh thường gặp ở cây phong lan và cách giải quyết

NHIỆT ĐỘ ĐẤT TRỒNG

Hầu hết các loài hoa lan đều phát triển mà không cần đất và phù hợp với kiểu khí hậu nhiệt độ giảm vào ban đêm. Thậm chí, một số loại hoa lan sẽ không nở nếu như nhiệt độ vào ban đêm không giảm xuống. Do đó, nhiệt độ khi trồng lan có một vai trò rất quan trọng và có thể quyết định đến năng suất và chất lượng hoa lan.

Thay vì sử dụng đất để trồng hoa lan trong chậu thì chúng ta sẽ sử dụng hỗn hợp bao gồm các loại vỏ cây, đá trân châu, rêu than bùn, mùn gỗ, sơ dừa,…Số lượng mỗi vật liệu sử dụng sẽ tùy thuộc vào loại lan muốn trồng nhưng nguyên tắc chung là nên sử dụng các loại sơ từ vỏ cây và quả để tạo sự thuận lợi cho rễ phát triển hơn cũng như thoát nước tốt, tránh bị ứ đọng nước.

Nên duy trì nhiệt độ thay đổi phù hợp đối với từng loại hoa lan, không để nhiệt độ xuống quá thấp hoặc tăng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như khả năng ra hoa của cây. Điều này là một lợi thế đối với các mô hình nhà kính vì khả năng thay đổi môi trường và nhiệt độ bên trong nhà kính có thể thực hiện khá dễ dàng nhờ vào các thiết bị, máy móc hỗ trợ. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa các vết thủng, rách trên nhà kính vì nó có thể dẫn các luồng không khí chênh lệch từ bên ngoài vào, gây ảnh hưởng tới cây lan.

TÍNH TOÁN DIỆN TÍCH NHÀ KÍNH PHÙ HỢP

Chi phí để xây dựng nhà kính thường khá cao nên cần cân nhắc để xây dựng một nhà kính với kích thước phù hợp. Một nhà kính vừa phải sẽ đảm bảo được sự phù hợp về các yếu tốt nhiệt độ, độ ẩm.. Tuy nhiên, nếu kích thước nhà kính quá lớn so với số lượng cây canh tác thì việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu nhà kính quá nhỏ có thể khiến cho không khí bị chèn ép và khó lưu thông, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan.

Có thể đặt các chậu cây hoa lan ở gần nhau những không được chạm vào nhau. Từ số lượng cây cần trồng bạn có thể tính toán được diện tích nhà kính cần thiết và đưa ra thiết kế phù hợp nhất. Tất nhiên là cũng phải chừa ra những khoảng cách để sử dụng cho lối đi cũng như giữa các hàng trồng cây tùy vào từng thiết kế của nhà vườn.

Thông thường thì các chậu hoa lan sẽ được đặt trên các sạp dài được làm bằng khung gỗ hoặc kin loại để giúp thông thoáng phần rễ và giữa các cây với nhau. Phần mặt đất có thể phủ đêm đá nhỏ, sỏi hoặc cát để phòng cỏ dại mọc lên cũng như hơi lạnh, ẩm từ mặt đất bốc lên.

CHÚ Ý ĐẾN MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG NHÀ KÍNH

Môi trường bên trong nhà kính có vai trò quyết định quá trình tăng trường và ra hoa của cây lan. Nó bao gồm 4 yếu tố cơ bản là độ ẩm, không khí, ánh sáng và nước tưới.

ĐỘ ẨM TRONG NHÀ KÍNH

Độ ẩm phù hợp cho việc trồng hoa lan là từ 60-80%. Việc duy trì độ ẩm có thể thực hiện bằng cách đặt các khay nước bên dưới các khay đựng chậu lan hoặc sử dụng hệ thống phun sương để cung cấp độ ẩm thích hợp. Tránh sử dụng các dụng cụ phun tưới thông thường vì nước sẽ không được phân bố đều trên cây và có thể ứ động gây hư thối phần lá và thân.

Để thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc theo dõi độ ẩm bên trong nhà kính thì có thể lắp đặt thêm máy đo độ ẩm bên trong nhà kính. Lúc này bạn có thể biết được sự tăng giảm của độ ẩm và thay đổi nó theo nhu cầu phát triển của từng giai đoạn của cây.

LƯU THÔNG KHÔNG KHÍ

Không khí bên trong nhà kính có thể được điều chỉnh vào ban ngày bằng các cửa sổ đóng mở trên mái nhà kính. Khi đêm xuống thì nên đóng tất cả những cửa sổ này lại để tránh gió lạnh và sương giá. Ngoài việc lưu thông không khí bằng cách tự nhiên thì nhà kính nên được lắp đặt thêm các loại quạt thông gió để hỗ trợ điều hòa không khí. Lưu ý tránh để quạt trực tiếp quá mạnh vào cây lan vì có thể làm hư hỏng cây vì cây lan bị tổn thương sẽ khó hồi phục.

Nếu không gian nhà kính của bạn rộng thì nên để các cây lan cách xa hơn một chút so với những tiêu chuẩn thông thường và cách đều nhau để có được lượng không khí thông thoáng nhất. Rất khó để biết một nhà kính đảm bảo được nguồn không khí tốt hay không nhưng nếu không gian nhà kính mát mẻ và không có mùi hôi, mốc thì đó đã là tín hiệu tốt.

LƯỢNG ÁNH SÁNG CẦN CHO CÂY LAN

Hầu hết các loài lan đều ưa nắng với khoảng thời gian nhận nắng từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày vào mùa hè và 10 đến 12 giờ vào mùa đông. Với những ngày nhiều nắng nhiều thì hầu như không phải cung cấp thêm ánh sáng cho câ lan, tuy nhiên vào những ngày mùa đông, mùa mưa thì lượng ánh sáng sẽ bị thiếu hụt. Lúc này cần phải cung cấp thêm ánh sáng cho cây bằng cách lắp đặt các loại bóng đèn bên trên cây lan và cách phần lá của cây lan khoảng 15-20cm.

Để không phải tốn công bật tắt bóng đèn, có thể sử dụng các bộ cài đặt hẹn giờ cho đèn với từng mốc thời gian bật tắt cụ thể. Để nhận biết cây lan có nhận đủ ánh sáng hay không có thể quan sát phần lá cây. Khi cây lan của bạn nhận được đủ ánh sáng, lá của chúng phải có màu xanh lá cây tươi sáng rực rỡ, không ngả vàng hoặc xanh đậm.

ĐIỀU CHỈNH MỨC ĐỘ NƯỚC TƯỚI

Tưới nước là một công việc quan trọng và đỏi hỏi tính chính xác cao trong quá trình trồng lan. Nếu tưới quá nhiều có thể gây thối rễ và rụng lá và ngược lại tưới quá ít sẽ gây khô rễ và lá cũng sẽ bị rụng. Do đó, nếu cây lan của bạn bị rụng lá thì việc tưới cây của bạn đang gặp phải vấn đề.

Để tưới nước có hiệu quả cần duy trì mức độ tưới nước và hợp và đều đặn qua từng ngày. Ngoài ra, đối với các mùa khác nhau cũng cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với nhu cầu của cây. Những khu vực trồng lan khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu về lượng nước khác. Cần có nhứng điều chỉnh phù hợp từ những lần chăm sóc trước vì những tiêu chuẩn đưa ra chưa chắc đã phù hợp với khu vực của bạn.

Áp dụng hệ thống tưới vườn tự động của NextX cho cây Phong Lan

  • Béc tưới: Béc tưới được sử dụng là loại béc nhập khẩu từ Mỹ, được lắp đặt sát với mặt cỏ, chỉ nhô lên 10 – 15cm khi tưới
  • Hệ thống đường ống, dây điện, van từ: Hệ thống đường ống được đi ngầm dưới đất giúp bảo vệ ống và tạo thẩm mỹ, dây điện được luồn trong ống ren và cũng được đi ngầm. Hệ thống van từ để trong hộp chống nước giúp tăng tuổi thọ sản phẩm
  • Trạm bơm: Bao gồm bơm, hệ thống lọc, hệ thống cảm biến phao để tự ngắt bơm khi hết nước, công tắc áp lực để ngắt bơm khi áp suất trong ống lên cao
  • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển tưới tự động, cài đặt, hẹn giờ, điều khiển bật tắt thông qua điện thoại. Bộ điều khiển nâng cao có màn hình điều khiển cảm ứng màu 7inch đi kèm

Ngoài ra hệ thống tưới thông minh khuôn viên tự động của NextX còn tích hợp các hệ thống cảm biến quan trắc môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, gió,…) hệ thống có thể tự động tưới theo thời tiết. Ví dụ nắng tưới nhiều, mưa tưới ít hoặc không tưới

Đối với các khuôn viên lớn, có nhiều cây cần chăm sóc kỹ lưỡng, tưới kết hợp phân để giúp cây sinh trưởng tốt, với giải pháp tưới khuôn viên tự động của NextX bạn còn có thể tích hợp với bộ châm phân dinh dưỡng tự động. Giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây, giúp cây sống khỏe hơn, ra hoa đẹp hơn.

Dữ liệu của bộ điều khiển được lưu trữ trên Server, bạn có thể dễ dàng kiểm tra qua web /app lịch sử hoạt động của hẹ thống

Phần mềm Nextoffice ERP - Nextfarm

Không chỉ điều khiển tưới tự động, bộ điều khiển của NextX còn có thể điều khiển các thiết bị tự động khác như: ánh sáng, nhiệt độ… một cách tiện lợi hơn cho việc theo dõi cây trồng hiệu quả. Bạn quan tâm thêm về các thiết bị nông nghiệp thông minh khác bên NextX hãy liên hệ nhanh nhất đến hotline: 090.224.3822 

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM,  phần mềm bán hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM