Những yêu cầu kĩ thuật khi trồng Lan cần nắm rõ khi trồng trong nhà lưới Isael

Với nhu cầu xây dựng nhà lưới trồng lan, cũng như những khó khăn trong việc trồng và chăm sóc hoa lan. Thì việc đầu tiên để chăm sóc và trồng được vườn lan đẹp chính là nắm rõ được những yêu cầu kĩ thuật khi trồng lan. Khác với các loại nhà lưới khác, nhà lưới trồng lan không yêu cầu quá khắt khe như nhà lưới trồng nấm, nhưng cũng không yêu cầu đơn giản như nhà lưới trồng rau. Cùng Next Farm tìm hiểu những kĩ thuật cần biết cho việc trồng Lan trong nhà lưới nhé!

Cấu trúc nhà lưới Israel trồng Lan:

Cấu trúc nhà lưới đóng mở linh hoạt, giúp thông thoáng.

Vòm không gian có khoảng vượt lớn, tạo điều kiện phát triển cho các chậu hoa.

Thiết kế chế độ kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp có tác dụng tản nhiệt và tán xạ các tia tử ngoại cũng như hạn chế ánh sáng.

Khẩu độ nhà lưới nằm trong khoảng 8m – 10m.

Độ cao nhà lưới: 4m

Kết cấu mái nhà lưới đơn giản: Thông thường với những mẫu nhà lưới đơn giản thì phần mái được thiết kế hở 1 bên, phần mái phía trên là màng phủ nông nghiệp chống được mưa, các bức xạ nhiệt. Phần bao xung quanh thường là lưới  bao che hoặc nilong và lưới hỗn hợp.

Kết cấu khung sườn được làm từ théo đen hoặc thép mã kẽm với khả năng chịu lực và chịu được gió mạnh.

Nhà lưới không thiết kế hệ thống thông gió để giảm chi phí nên phù hợp với những khu vực thông thoáng.

Yêu cầu kỹ thuật đối với nhà lưới trồng Lan:

Cần xây dựng nhà lưới dựa vào quy mô và yêu cầu về điều kiện thời tiết, khí hậu phù hợp với loại lan cần trồng. Đối với mỗi giống hoa lan thì yêu cầu về việc xử lí thông số độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng khác nhau.

Yêu cầu về lắp đặt lưới cắt nắng trong và ngoài nhà. Do nhiệt độ khá cao, trong khi hoa lan lại là thực vật ưa lạnh và ưa bóng râm.

Ưu điểm của nhà lưới trồng Lan đơn giản:

Chi phí cho mẫu nhà lưới đơn giản này khá thấp. Bởi sử dụng nhiều nguyên vật liệu đơn giản và có sẵn trên thị trường.

Khung nhà lưới chịu lực tốt mà không cầu kỳ, dễ dàng tháo lắp và sửa chữa.

Hệ thống nhà lưới giúp phòng chống được các sâu bệnh và nhiệt độ cho cây Lan

Cây trồng trong nhà lưới được bao che tốt, tránh các tia bức xạ từ mặt trời nên cho năng suất cao hơn.

Làm nhà lưới trồng rau an toàn bằng mái dốc vừa tạo điều kiện thoát nư ớc nhanh thông thoáng hơn. Việc thiết kế mái hở 1 bên hoặc khe hở giữa 2 mái từ 25cm đến 30cm vừa giúp đối lưu khí, gió trên lùa vào thông thoáng giúp giảm nhiệt độ trong nhà lưới xuống dưới từ 1 – 2 độ C.

Một số người e ngại về việc thiết kế nhà lưới có mái hở sẽ dẫn dụ côn trùng vào nhưng thực tế khe thoáng này được thiết kế ở độ thoáng trên 3m,  nên nếu làm nhà lưới trồng rau an toàn không thắp đèn thì cũng không thể dẫn dụ côn trùng vào được.

Những mẫu nhà lưới đơn giản này thường phù hợp với những vùng trung du hoặc miền núi, nơi điều kiện kinh tế còn hạn chế. Không những thế các loại cây trồng trong nhà lưới cũng là loại thông dụng thích hợp khá tốt với khí hâu và thời tiết của khu vực.

Những yêu cầu kĩ thuật khi trồng lan cần nắm rõ:

Yêu cầu về hướng nhà lưới trồng lan: Đối với hoa lan thì yêu cầu về ánh sáng và bóng râm là điều tiên quyết. Việc lựa chọn nhà lưới Israel là lựa chọn tốt nhất cho chủ đầu tư. Không những thế, việc lựa chọn hướng nhà trồng lan còn phải tránh các yếu tố ngoại cảnh như gió, bụi, hướng ánh nắng mặt trời,…

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, còn cung cấp các sản phẩm về màng phủ nhà kính có chức năng chống nắng, lọc tia bức xạ tránh hiện tượng cháy lá, hoặc cháy cánh hoa, giữ màu sắc tự nhiên cho hoa rất phù hợp với nhà lưới Israel.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi trồng lan trong nhà kính.

Yêu cầu về sườn giàn lan: Khung sườn giàn lan cần được thiết kế vững chãi và thật chắc chắn. Việc thiết kế trụ đứng và giàn che nắng phải được thiết kế khoa học.

Yêu cầu về giàn treo lan: Mục đích dùng là để treo các giỏ lan nên tốt nhất phải sử dụng sợi thép không gỉ và được gác bằng các thanh tre, gỗ hoặc ống nước tròn để có thể mọc được các chậu lan. Chiều cao giàn treo phố biến trên 1,8m vừa dễ chăm sóc lại không đụng vào đầu của công nhân.

Yêu cầu về kệ để lan: Thông thường, các kệ để lan phổ biến với kích thước 0,8m có lỗ vừa bằng với chậu, không tốn móc treo và giàn treo giữa.

Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động tại Next Farm

Trong ngành nông nghiệp, có câu “nhất nước, nhì phân” để thể hiện sự quan trong của việc cung cấp đầy đủ nước và dĩnh dưỡng cho cây. Vậy nên, Next Farm giới thiệu tới khách hàng giải pháp nông nghiệp thông minh ngành trồng trọt – châm phân dinh dưỡng tự động, giúp nông trại dễ dàng quản lý điều tiết cung cấp dinh dưỡng cùng nước cho cây trồng, từ đó để cho ra được chất lượng nông sản cao. Hệ thống ứng dụng được cả khi dùng phân đơn và phân phức hợp.

nông nghiệp thông minh ngành trồng trọt Nextfarm

Hệ thống bao gồm:

  • Hệ thống bao gồm bộ điều khiển trung tâm Nextfarm NMC.
  • Hệ thống các kênh châm phân.
  • Bồn phân.
  • Hệ thống bơm
  • Hệ thống lọc.

Nguyên lý hoạt động

nông nghiệp thông minh ngành trồng trọt Nextfarm

Nhờ áp lực của máy bơm chính (mainline) và có sự cộng hưởng của máy bơm phụ (bơm phân), máy sẽ tự động hút phân thông qua các kênh châm phân theo thông số cài đặt trên máy. Phân sẽ được hòa trộn trong đường ống và căn chỉnh để lượng phân đưa ra vườn đồng đều từ đầu đến cuối.

Hệ thống có những ưu điểm sơ với hệ thống châm phân trên thị trường:

  • Tưới nước, tưới phân tự động đúng hàm lượng dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cây.
  • Hệ thống tự làm sạch tránh cặn bẩn trong đường ống.
  • Máy hoạt động chính xác cao, giúp giảm nhân công lao động với chi phí đầu tư rất hợp lý.
  • Máy được sản xuất tại Việt Nam,ngôn ngữ Tiếng Việt, đơn giản, dễ sử dụng, điều khiển, giám sát qua điện thoại, máy tính.

Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm hiện đang có 3 dòng sản phẩm: đặc biệt, nâng cao và cơ bản phù hợp cho từng loại mô hình trang trại khác nhau. Ngoài ra, bộ điều khiển Nextfarm NMC của máy châm phân cũng có thể sử dụng độc lập để điều khiển các hoạt động tưới cho cây ăn quả, cây lâu năm, quan trắc và điều khiển vi khí hậu nhà kính.

Việc sử dụng lưới che  để tăng hiệu quả trồng cây hoa lan đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại lưới phù hợp để có thể vừa đảm bảo các yếu tốt về kỹ thuật trồng hoa lan lại vừa giữ được hiệu quả cao về mặt kinh tế. Hy vọng với bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết, nắm rõ được những yêu cầu kĩ thuật khi trồng lan và có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất đối với loại lan mà bạn đang canh tác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM