Nông nghiệp thông minh được hiểu một cách đơn giản là việc điều chỉnh phân bón, nước tưới, các điều kiện sống theo nhu cầu của cây trồng… thông qua ứng dụng các thiết bị công nghệ và giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh, được con người điều khiển từ xa bằng thiết bị điều khiển được kết nối internet.

Ứng dụng nông nghiệp thông minh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều quốc gia về hiệu quả và giá trị sản xuất. Ở nước ta còn đang trên con đường ứng dụng nông nghiệp thông minh, chúng ta có thể tận dụng được những mặt nào từ công nghệ?

Hiệu quả kinh tế của các quốc gia trên thế giới

Giải pháp nông nghiệp thông minh

Ở Mỹ, Brazil hay Argentina: Việc ứng dụng thông minh cho sản xuất ngô và đỗ tương đã giúp hạ tới 50% chi phí.

Indonesia nuôi cá: Chi phí cho thức ăn thủy sản trung bình chiếm 50 – 80% tổng chi phí chăn nuôi tùy từng giai đoạn. Sau khi phối hợp với công nghệ ứng dụng trong quá trình chăm sóc, giúp giảm 22% thức ăn nuôi cá. Các sensor cảm biến, đo được thời điểm ngon miệng của cá và chu trình chuyển dộng nước,… để biết được thời điểm chính xác cá đói hay chưa, tự động cho cá ăn hoặc kết nối với Smart Phone để báo cáo và điều chỉnh.

Hiện nay nhiều trang trại ở Mỹ đang được trợ giúp đắc lực của các thiết bị thông minh điều khiển vào máy kéo; hệ thống cảm biến gieo hạt; hệ thống nước tưới không cần đến người lao động trực tiếp ngoài đồng. Nhờ cảm biến và giải pháp quản lý nông nghiệp giúp quyết định phân bón hợp lý, quản lý tối ưu chi phí không để lại dư lượng trong đất, đạt hiệu quả và năng suất.

Giải pháp quản lý

Nông nghiệp thông minh đã giúp các nước tiên tiến kiểm soát được sản lượng nông sản. Sản lượng mỗi người nông tăng từ 5 – 20 lần tùy vào quy mô trang trại.

Cách tiếp cận của Việt Nam

Các anh em láng riềng bắt đầu “rục rịch” làm nông nghiệp 4.0. Philipines năm 2017 đã chính thức tuyên bố năm 2018 sẽ đạt hơn 9 triệu tấn ngô, trước đó 5 năm là một nước nhập khẩu 2 triệu tấn ngô. Nhờ nước này đã sử dụng giống ngô lai và công nghệ tưới bằng pin năng lượng mặt trời. Indonesia nhu cầu mỗi năm là 9 triệu tấn cũng không cần nhập khẩu thêm ngô.

Với tình hình thực tế Việt Nam, chưa thể áp dụng tổng thể và toàn diện mô hình nông nghiệp 4.0. Chúng ta đang có một số mô hình ứng dụng giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh tuy chưa đầy đủ, nhưng là một bước đi cùng bạn bè quốc tế.

Giải pháp quản lý thế kỷ bền vững

Một mô hình ứng dụng được coi là hoàn chỉnh nhất và thực tiễn nhất hiện nay là giải pháp quản lý nông nghệp thông minh Next Farm. Được coi là giải pháp đi đầu về công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp hiện nay, Next Farm đã gặt hái một số thành công nhất định khi được sự đồng tình hợp của những đối tác lớn.

Trong nước tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang đầu tư cho nông nghiệp thông minh (trồng trọt và chăn nuôi).