Danh mục

Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam trong bước đi ban đầu

NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM:

Nông nghiệp thông minh được hiểu một cách đơn giản là việc điều chỉnh phân bón, nước tưới, các điều kiện sống theo nhu cầu của cây trồng… thông qua ứng dụng các thiết bị công nghệ và giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh, được con người điều khiển từ xa bằng thiết bị điều khiển được kết nối internet.

Ứng dụng nông nghiệp thông minh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều quốc gia về hiệu quả và giá trị sản xuất. Ở nước ta còn đang trên con đường ứng dụng nông nghiệp thông minh, chúng ta có thể tận dụng được những mặt nào từ công nghệ?

Hiệu quả kinh tế của các quốc gia trên thế giới

Giải pháp nông nghiệp thông minh

Ở Mỹ, Brazil hay Argentina: Việc ứng dụng thông minh cho sản xuất ngô và đỗ tương đã giúp hạ tới 50% chi phí.

Indonesia nuôi cá: Chi phí cho thức ăn thủy sản trung bình chiếm 50 – 80% tổng chi phí chăn nuôi tùy từng giai đoạn. Sau khi phối hợp với công nghệ ứng dụng trong quá trình chăm sóc, giúp giảm 22% thức ăn nuôi cá. Các sensor cảm biến, đo được thời điểm ngon miệng của cá và chu trình chuyển dộng nước,… để biết được thời điểm chính xác cá đói hay chưa, tự động cho cá ăn hoặc kết nối với Smart Phone để báo cáo và điều chỉnh.

Hiện nay nhiều trang trại ở Mỹ đang được trợ giúp đắc lực của các thiết bị thông minh điều khiển vào máy kéo; hệ thống cảm biến gieo hạt; hệ thống nước tưới không cần đến người lao động trực tiếp ngoài đồng. Nhờ cảm biến và giải pháp quản lý nông nghiệp giúp quyết định phân bón hợp lý, quản lý tối ưu chi phí không để lại dư lượng trong đất, đạt hiệu quả và năng suất.

Giải pháp quản lý

Nông nghiệp thông minh đã giúp các nước tiên tiến kiểm soát được sản lượng nông sản. Sản lượng mỗi người nông tăng từ 5 – 20 lần tùy vào quy mô trang trại.

Cách tiếp cận của Việt Nam

Các anh em láng riềng bắt đầu “rục rịch” làm nông nghiệp 4.0. Philipines năm 2017 đã chính thức tuyên bố năm 2018 sẽ đạt hơn 9 triệu tấn ngô, trước đó 5 năm là một nước nhập khẩu 2 triệu tấn ngô. Nhờ nước này đã sử dụng giống ngô lai và công nghệ tưới bằng pin năng lượng mặt trời. Indonesia nhu cầu mỗi năm là 9 triệu tấn cũng không cần nhập khẩu thêm ngô.

Với tình hình thực tế Việt Nam, chưa thể áp dụng tổng thể và toàn diện mô hình nông nghiệp 4.0. Chúng ta đang có một số mô hình ứng dụng giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh tuy chưa đầy đủ, nhưng là một bước đi cùng bạn bè quốc tế.

Giải pháp quản lý thế kỷ bền vững

Một mô hình ứng dụng được coi là hoàn chỉnh nhất và thực tiễn nhất hiện nay là giải pháp quản lý nông nghệp thông minh NextX. Được coi là giải pháp đi đầu về công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp hiện nay, NextX đã gặt hái một số thành công nhất định khi được sự đồng tình hợp của những đối tác lớn.

Trong nước tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang đầu tư cho nông nghiệp thông minh (trồng trọt và chăn nuôi).

MỘT SỐ CASE STUDY VỀ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM

Hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động:

Nếu nói về ứng dụng công nghệ cho Nông nghiệp, ứng dụng Nông nghiệp thông minh hay chuyển đổi số thì không thể không nhắc đến ứng dụng công nghệ cho Nông nghiệp Công nghệ Cao nhà màng, thường thì bài toán ở nhà màng sẽ vào các cây có giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dâu tây, dưa kim hoàng hậu, hoa…

Chính vì thế việc lựa chọn công nghệ là bài toán cực kỳ đau đầu nếu diện tích trồng số lượng nhà màng lên đến 4 hoặc 5 trở lên.

Điền hình là máy châm phân dinh dưỡng tự động

Loại cây: Dưa Kim Hoàng Hậu, Thọ Xuân, Lam Sơn Thanh Hóa:

Hình ảnh trên là anh Tùng ở Lam Sơn Thanh Hóa, đầu tư 1.5 ha nhà màng, trồng dưa kim hoàng hậu, một người trồng rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc về dưa kim hoàng hậu, anh đã áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh, hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động dựa vào thu thập dữ liệu cảm biến môi trường, dinh dưỡng để điều tiết tưới cho cây trồng.

Loại cây: Dâu Tây, Cao Bằng:

Còn đối trồng Dâu Tây thì không ai ở Cao Bằng không biết chị Đoàn Thu Trà, người đưa Dâu Tây Cao bằng nên một tầm mới bằng công nghệ, ứng dụng các giải pháp Nông nghiệp trồng dâu tây cho trang trại 5 ha của mình.

Loại cây: Dưa lưới – Kim Long Farm Vũng Tàu:

Trong giới trồng dưa lưới chắc chắn không ai không biết anh Đàm Xuân Hải, xuất thân từ dân tài chính nhưng bén duyên Nông nghiệp từ những năm 2014 đến nay, trồng dưa lưới rất thành công, có 5 trang trại trải dài suốt cả nước, diện tích mỗi khu là 1,5 ha đến 2 ha, toàn bộ đều được điều khiển bằng hệ thống IoT Nông nghiệp, nhất là với dưa lưới, việc điều tiết dinh dưỡng sai sẽ là vấn đề, kiểm soát môi trường sâu bệnh luôn phải kiểm soát liên tục

Loại cây: Dưa leo Baby – Cực Bắc của Tổ Quốc:

Một trong những case study nữa của những người nông dân khi áp dụng công nghệ tương đối thành công ở Cực Bắc Tổ Quốc là Hà Giang, anh Vình, xuất thân từ cuộc sống tài xế đường dài, nhưng vì lý do yêu thích nông nghiệp, anh cũng đã đầu tư Nông nghiệp và hiện tại có những bước đầu thành công, tuy khó khăn nhưng anh vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu áp dụng Nông nghiệp thông minh vào trang trại của mình

Và còn rất nhiều các case study trải dài các miền của Tổ quốc, hàng ngày, hàng tháng hàng năm vẫn âm thâm chuyển đổi số trong Nông nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (14 bình chọn)
5/5 - (14 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822