Danh mục

Các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp hiệu quả

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vốn không còn xa lạ với thế giới khi đã được ứng dụng từ rất sớm. Tuy nhiên tại Việt Nam khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Nhưng đang rất thu hút được sự quan tâm của Chính phủ; cũng như các doanh nghiệp sản xuất vì những ưu thế mà nó mang lại so với nông nghiệp truyền thống. Nông nghiệp công nghệ cao là một xu hướng mà Việt Nam đang hướng tới và hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn cho nền nông nghiệp nước nhà. Trong bài viết này, NextX NextFarm xin giới thiệu đến bạn đọc các mô hình ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả tại Việt Nam.

Giải pháp mô hình nông nghiệp công nghệ cao NextX NextFarm

NextX NextFarm tập trung đưa trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp để giải quyết một số bài toán cụ thể. Chẳng hạn như bài toán tập trung vào một phạm vi ngành hẹp trong nông nghiệp; không mang tính phổ quát toàn bộ ngành. Vì thực tế Nông nghiệp là ngành rộng nhưng phân mảnh. Mỗi loại cây, mỗi loại mô hình thì lại là một vấn đề khác nhau.

phần mềm

Xem thêm: Top 5 phần mềm nhật ký sản xuất nông nghiệp trồng trọt chăn nuôi thủy sản tốt nhất hiện nay

Phần mềm ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao thông minh thường nhằm mục đích giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất; giảm chi phí trong quá trình canh tác. Các tính năng chính của phần mềm này là:

  • Thu thập và phân tích dữ liệu đất: Phần mềm có thể đo các thông số của đất. Như độ pH, độ ẩm, độ mặn, nồng độ chất dinh dưỡng và các yếu tố khác.
  • Giám sát các thông số thời tiết: Phần mềm này có thể thu thập và phân tích dữ liệu thời tiết. Như nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng, mưa, v.v.
  • Theo dõi sức khỏe cây trồng: Phần mềm có thể theo dõi các thông số của cây. Như chiều cao, đường kính thân, diện tích lá, mật độ cây.
  • Quản lý quy trình sản xuất: Phần mềm có thể quản lý các quy trình sản xuất. Như quản lý thu mua, quản lý giống cây trồng, quản lý thuốc trừ sâu và quản lý vận chuyển sản phẩm.

Những mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong thông minh

Mô hình nông nghiệp thông minh trong trồng dưa kim hoàng hậu

trồng dưa kim hoàng hậu

Hình ảnh trên là anh Tùng chủ farm mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Điền Trạch ở Lam Sơn Thanh Hóa. Anh được biết đến là một người trồng rất nổi tiếng ở khu vực miền bắc về dưa kim hoàng hậu. Với vốn đầu tư 1.5 ha nhà màng, anh đã áp dụng giải pháp nông nghiệp thông minh hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động. Hệ thống dựa vào thu thập dữ liệu cảm biến môi trường; dinh dưỡng để điều tiết tưới cho cây trồng một cách linh hoạt.

Mô hình nông nghiệp 4.0 trong trồng dây tây và hoa 

công nghệ cao trong nông nghiệp

Xem thêm: Chuyển đổi số cho nông nghiệp là gì? Top đơn vị làm chuyển đổi số cho Nông nghiệp tại Việt Nam

Còn đối với giống cây trồng dâu tây, không ai ở Cao Bằng không biết chị Đoàn Thu Trà. Chị là người đưa dâu tây Cao Bằng lên một tầm mới. Bằng cách ứng dụng các giải pháp mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong trồng dâu tây cho trang trại 5 ha của mình.

Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao

mô hình trồng dưa lưới

Trong giới trồng dưa lưới anh Đàm Xuân Hải được biết đến xuất thân từ dân tài chính. Nhưng bén duyên với nông nghiệp từ những năm 2014 đến nay với nghề trồng dưa lưới rất thành công. Bằng sự nỗ lực của mình, hiện nay anh có 5 trang trại trải dài suốt cả nước; diện tích mỗi khu là 1,5 ha đến 2 ha. Và điều đặc biệt là toàn bộ hệ thống nông trại đều được điều khiển bằng ứng dụng internet of thing (IoT) Nông nghiệp. Nhất là với mô hình trồng dưa lưới giúp việc điều tiết dinh dưỡng được kiểm soát dễ dàng. Khi mà môi trường sâu bệnh luôn phải được người trồng kiểm soát liên tục. Đây chính là tính năng tối ưu của ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Mô hình trồng dưa lưới, dưa leo công nghệ cao nông n

mô hình trồng dưa leo

Xem thêm: Hệ thống điều khiển vi khí hậu nhà lan tự động theo cảm biến

NextX NextFarm xin giới thiệu đến bạn Green Farm Đầm Hà. Với mô hình trồng dưa lưới và dưa leo trong nhà màng. Tổng diện tích của farm lên tới 2,5ha. Đây là một trong những farm lớn nhất tại Quảng Ninh. Để tự giảm chi phí nhân công và đạt hiệu quả cao trong sản xuất; anh Nhượng – chủ farm đã đầu 2,5ha nhà màng; toàn bộ hệ thống tưới Israel và hệ thống châm phân dinh dưỡng tự động Nextfarm Fertikit 4G 11 cổng. Nhờ vậy, anh Nhượng có thể dễ dàng quản lý và chăm bón cho farm của mình. Hiện tại farm có sản lượng lớn và đã xuất khẩu đều sang thị trường Trung Quốc

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong trồng dưa leo Baby

công nghệ cao trong nông nghiệp

Một trong các mô hình ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp thành công nữa của những người nông dân; khi áp dụng công nghệ tương đối thành công ở Cực Bắc Tổ Quốc là Hà Giang. Anh Vình, xuất thân từ cuộc sống tài xế đường dài. Nhưng vì lý do yêu thích nông nghiệp công nghệ cao; anh cũng đã đầu tư Nông nghiệp và hiện tại có những bước đầu thành công. Tuy khó khăn nhưng anh vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu áp dụng phần mềm nông nghiệp vào trang trại của mình

Kết luận

Và còn rất nhiều các sản phẩm nghiệp thông minh trải dài các miền của Tổ quốc hàng ngày, hàng tháng hàng năm vẫn âm thâm chuyển đổi số trong Nông nghiệp

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX CRM, phần mềm bán hàng NextX bán hàng trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

 

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm chúng tôi trên Youtube

HOTLINE 24/7 :090 224 3822