Chuyển đổi số ngành nông nghiệp – xu hướng tất yếu hiện nay

Kinh tế số đang là xu thế tất yếu của thời đại, được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Dưới tác động của đại dịch COVID-19, chuyển đổi số đã không còn là giải pháp lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và từng lĩnh vực, trong đó có ngành nông nghiệp mà người nông dân chính là chủ thể. Trong bài hôm nay, NextX sẽ chia sẻ cho bạn góc nhìn về chuyển đổi số ngành nông nghiệp!

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số nông nghiệp

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Chính phủ Việt nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giao cho Bộ Thông tin &Truyền thông xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia và trình Đề án cho Thủ tướng ngay trong năm 2019.

Thực trạng chuyển đổi số ngành nông nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Tương tự như nhiều ngành nghề kinh tế khác, nông nghiệp cũng không nằm ngoài vòng chuyển đổi số. Tại Việt Nam, giá trị cốt lõi của chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp hiện nay là đưa được những giải pháp công nghệ đột phá dựa trên nền công nghệ số đến người sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn, sản xuất hiệu quả hơn.

chuyển đổi số trong nông nghiệp

Chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp được xác định nhằm tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy chuyển đổi từ “Sản xuất nông nghiệp” sang “Kinh tế nông nghiệp”; phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

chuyển đổi số trong nông nghiệp

Chuyển đổi số giúp kết nối 9 triệu hộ nông dân với các DN chế biến, thương mại gắn với 100 triệu người tiêu dùng trong cả nước, thậm chí cả hàng tỷ người tiêu dùng trên thế giới. Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị đã tồn tại của nền nông nghiệp nước ta hàng chục năm qua.

Một số giải pháp chuyển đổi số

  • Phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm NextX Farm QR Check gồm hệ thống truy xuất đặc trưng, check số hóa toàn bộ quy trình sản xuất Nông nghiệp, khi truy xuất thì toàn bộ mùa vụ, thời gian xuống giống… thu hoạch, đóng gói đều được truy xuất và hình ảnh đi kèm

  • Máy châm phân dinh dưỡng tự động NextX Farm Fertikit 4G: Hệ thống với nhiều thiết bị giám sát như màn hình cảm ứng, máy tính, điện thoại cùng giao diện trực quan giúp toàn bộ hoạt động của nông trại giúp dễ dàng vận hành giám sát, tự động châm phân cho cây

  • Giải pháp tưới cảnh quan tự động NextX Farm Landscape hỗ trợ khách hàng cài đặt tưới theo lịch theo thời tiết khiến cho việc quản lý lịch tưới cây trồng trở nên dễ dàng và tăng khả năng tận dụng lại cài đặt.

Chuyển đổi số nông nghiệp

  • Giải pháp điều khiển và thu thập dữ liệu cảm biến NextX Farm NMC Pro: Hệ thống thu thập dữ liệu cảm biến và điều khiển các thiết bị mang tới khách hàng trải nghiệm quản lý nông trại thông minh. Giải pháp quan trắc khí hậu môi trường nông nghiệp 4.0.

Chuyển đổi số nông nghiệp

Trên đây là bài viết chia sẻ về Chuyển đổi số ngành nông nghiệp – xu hướng tất yếu hiện nay. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyển đổi số và hỗ trợ bạn phát triển nông trại.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM