Top 5 phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh tốt nhất hiện nay

Bước chân của nền nông nghiệp hiện đại đang di chuyển theo những dòng thông tin và công nghệ mới; từ đó tạo ra một cuộc cách mạng mạnh mẽ trong việc quản lý và tối ưu hóa sản xuất với phần mềm quản lý nông ngiệp thông minh. Tích hợp công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, phần mềm nông nghiệp không chỉ giúp đơn giản hóa quy trình làm việc mà còn mở ra những khả năng vô song trong việc tối ưu hóa nguồn lực, dự báo sản lượng và quản lý rủi ro. Cùng NextX NextFarm điểm qua Top phần mềm quản lý nông nghiệp tốt nhất trong bài viết sau.

phần mềm

Phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh là gì?

Phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh là một công cụ công nghệ tiên tiến được thiết kế để giúp nông dân; doanh nghiệp nông nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý nguồn lực. Đặc biệt là đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin chi tiết. Được tích hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo, ứng dụng của Internet of Things (IoT), và dữ liệu lớn. Phần mềm này mang lại sự thông minh và tự động hóa cho mọi khía cạnh của quản lý nông nghiệp.

Đây được xem là phát minh vĩ đại đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành nông nghiệp. Các hệ thống máy tính hiện đại sẽ hỗ trợ người nông dân xuyên suốt các quá trính sản xuất. Phần mềm nông nghiệp giúp đảm bảo sự chính xác và nâng cao hiệu suất công việc rõ rệt. Từ đó, bạn dễ dàng tối ưu hóa doanh thu và thời gian lẫn sức lao động.

Xu hướng phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh?

phần mềm quản lý nông nghiệp

Xem thêm: Truy tìm nhà cung cấp phần mềm nông nghiệp tốt nhất VN

Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp cung cấp thông tin, dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực của ngành thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, phát triển nông thôn, giống cây trồng, vật nuôi và thông tin về giá cả, thị trường. Các xu hướng trong lĩnh vực phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh ngày càng đa dạng và phức tạp. Phản ánh sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong ngành nông nghiệp. Dưới đây là một số xu hướng đáng chú ý:

 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để phân tích dữ liệu lớn, dự đoán xu hướng, và cung cấp các giải pháp thông minh cho quản lý nông nghiệp. Các tính năng mới liên quan đến chăm sóc sức khỏe cây trồng, vật nuôi và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, giúp tăng cường sự ổn định trong sản xuất nông nghiệp
 • Tích hợp thông tin cảnh báo về thời tiết, môi trường, dịch bệnh, phòng chống thiên tai; cung cấp hệ thống dữ liệu của ngành nông nghiệp để phục vụ cho công tác chỉ đạo sản xuất.
 • Giúp người dân phản ánh nhanh cho ngành chức năng về tình hình dịch bệnh, sạt lở, thiên tai, xâm nhập mặn.
 • Đồng thời giúp địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân có thể đưa các sản phẩm OCOP tiêu biểu của mình lên hệ thống “thông tin giao dịch nông sản”. Từ đó giúp quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh.
 • Ứng dụng di động vào quản lý với giao diện người dùng thân thiện. Giúp nông dân dễ dàng quản lý trang trại, xem thông tin, và thậm chí điều khiển các thiết bị từ xa.

Tính năng của phần mềm quản lý trang trại, nông nghiệp thông minh

phần mềm

Xem thêm: TOP 5 phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp được tin dùng

Phần mềm quản lý trang trại và nông nghiệp cung cấp một loạt các tính năng và công cụ giúp nâng cao hiệu suất; tối ưu hóa quy trình; tăng cường quản lý thông tin. Dưới đây là một số tính năng phổ biến của phần mềm này:

Đối với người quản lý

 • Quản lý toàn diện: Tính năng này giúp người quản lý theo dõi toàn bộ hoạt động trang trại.  Từ đó quản lý nguồn lực đến hiệu suất sản xuất.
 • Báo cáo và phân tích: Cung cấp báo cáo chi tiết và phân tích dữ liệu. Giúp người quản lý đưa ra quyết định chiến lược và tối ưu hóa hiệu suất.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh giúp quản lý cùng lúc nhiều trang trại, nhiều loại nông sản. Theo dõi và quản lý quá trình sản xuất từ trang trại đến điểm bán lẻ. Quản lý đảm bảo sự minh bạch và hiệu quả trong chuỗi cung ứng
 • Dự báo sản lượng, lên lịch trình sản xuất, chào bán hàng ngay từ khi bắt đầu gieo trồng

Đối với kỹ thuật viên

Đây là những người chuyên môn, chịu trách nhiệm chính về việc triển khai và báo cáo cho cấp trên về việc sản xuất.

 • Giám sát thông tin nông nghiệp: Tính năng này giúp kỹ thuật viên theo dõi các thông số. Như độ ẩm đất, nước, pH, và thời tiết để đưa ra các biện pháp chăm sóc tối ưu.
 • Dữ liệu cảm biến và IoT: Kết nối với các thiết bị cảm biến và IoT để cung cấp dữ liệu thời gian thực về môi trường. Giúp kỹ thuật viên đưa ra quyết định dựa trên thông tin chính xác.
 • Quản lý thiết bị và bảo dưỡng: Theo dõi lịch trình bảo dưỡng, sửa chữa cho máy móc và thiết bị nông nghiệp.
 • Kiểm soát công việc và hỗ trợ tư vấn nông dân ngay trên app. Đánh giá thông tin và phản hồi thông tin ngay trên app.

Đối với người nông dân

 • Thực hiện công việc theo kế hoách trên app: Hỗ trợ nông dân lên kế hoạch gieo hạt; chăm sóc và thu hoạch theo lịch trình hiệu quả nhất.
 • Cung cấp thông tin cây trồng: Cung cấp thông tin chi tiết về loại cây, giống cây. Và hướng dẫn chăm sóc để nông dân có thể quản lý cây trồng một cách hiệu quả.
 • Theo sõi sức khỏe cây trồng: Giúp nông dân theo dõi sức khỏe của vật nuôi; đưa ra lịch trình chăm sóc và cung cấp thông tin hữu ích về nuôi trồng.

Đối với người mua hàng

 • Đặt hàng trên app sẽ có toàn bộ thông tin về nông sản
 • Thông tin sản xuất: người mua hàng có thể truy cập thông tin chi tiết về cách sản phẩm được chăm sóc; quy trình sản xuất; và nguồn gốc của nông sản. Giúp tăng cường độ tin cậy và minh bạch.
 • Theo dõi tiến độ sản xuất, sản lượng ước tính và thời gian thu hoạch dự kiến. Từ đó có kế hoạch thu mua phù hợp.

Top 5 phần mềm quan trắc nông nghiệp thông minh tốt nhất hiện nay

1. NextX NextFarm

NextX Farm thuộc Công ty Cổ phần Tương Lai NextX. Sứ mệnh lớn lao là chuyên trong lĩnh vực Nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số Nông nghiệp. NextX tự hào là đơn vị đi đầu trong đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Đã và đang được tin dùng bởi hơn 1000 khách hàng từ đó sản phẩm đang dần khẳng định vị thế của mình.

Không chỉ riêng trồng trọt, phần mềm còn hỗ trợ cho các lĩnh vực khác như giải pháp 4.0 cho chăn nuôi, tưới cảnh quan, dập bụi và thủy sản. Dưới đây là những tính năng ưu việt của phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh NextX NextFarm:

 • Quản lý chất lượng và truy suất nguồn gốc: đánh giá dịch hại sâu bện, điều kiện môi trường dựa trên hệ thống quản lý sản phẩm; truy suất nguồn gốc hiệu quả và chính xác cho chuỗi cung ứng
 • Cảnh báo nuôi trồng như: thời tiết, lượng nước, AI nhận diện phát hiện sâu bệnh,…
 • Quản lý chu kỳ sản xuất: quản lý theo từng loại sản phẩm nuôi trồng và theo giai đoạn sản xuất. Bên cạnh đó phần mềm cũng dự báo sản lượng và năng suất sản phẩm.
 • Lập và quản lý kế hoạch gieo, thu cây trồng: quản lý kế hoạch theo thời vụ gieo trồng, quản lý và chăm sóc. Dựa trên phân tích và báo cáo của hệ thống dữ liệu giảm thiệt hại tối đa cho nông nghiệp.
 • Báo cáo và thống kê chi tiết: thống kê chi tiết năng suất theo tháng, quý, năm. Quản lý dễ dàng mọi lúc mọi nơi chỉ với kết nối internrt.

 

2. Smart Agri

Xuất hiện trên thị trường từ năm 2015, Smart Agri được phát triển bởi công ty Global CyberSoft (thuộc tập đoàn Hitachi Consulting).

Bằng smartphone hay máy tính bảng đã cài đặt app Smart Agri; nhà nông dễ dàng theo dõi, kiểm soát được thời tiết, chất lượng rau quả, vụ mùa 24/7. Toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu xuống giống, chăm sóc, tưới cây; cho đến khi thu hoạch đều được theo dõi và điều khiển một cách tự động. Phần mềm cũng sẽ hỗ trợ cảm biến để đo lường nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, độ PH. Đặc biệt là khả năng tự điều chỉnh từ xa mọi lúc, mọi nơi.

phần mềm

Xem thêm: Hệ thống nông nghiệp thông minh – Giải pháp quan trắc môi trường Nông nghiệp điều khiển thiết bị và châm phân tự động qua smartphone

3. RCM

Ra mắt từ năm 2014, RCM là phần mềm quản lý dinh dưỡng cho cây lúa được phát triển bởi Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) và Bộ NNPTNT. So với các phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh khác, RCM chỉ chuyên tập trung vào việc giám sát một loại cây nhất định.

Với khả năng theo dõi và quản lý thông tin về loại lúa, điều kiện thời tiết, nguồn nước, và lịch trình chăm sóc; RCM giúp nông dân tối ưu hóa sản xuất. Hệ thống này còn cung cấp lời khuyên về chăm sóc cây trồng, bảo dưỡng. Theo dõi sức khỏe của cây lúa để phát hiện sớm các vấn đề và giảm rủi ro bệnh tật. RCM đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất; chất lượng sản phẩm trong ngành nông nghiệp lúa.

phần mềm rcm nông nghiệp

Xem thêm: Top 7 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp tiên tiến nhất

4. TraceFarm

TraceFarm là phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh có tính phù hợp cao. Được nhiều công ty sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi tin tưởng và sử dụng. Mặc dù TraceFarm là một phần mềm tương đối mới nhưng nhiều tính năng hữu ích vẫn khiến hệ thống này nổi bật; và được ưa chuộng trong số các giải pháp phần mềm hàng đầu về quản lý quy trình sản xuất. Một số tính năng tuyệt vời của phần mềm TraceFarm bao gồm:

 • Dễ dàng kiểm soát thông tin, lịch sử, quá trình sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi một cách đầy đủ và chi tiết
 • Tích hợp với hệ thống quản lý, kiểm soát phân tầng người sử dụng.
 • Khả năng an toàn, bảo mật cao nhờ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại.
 • Tính năng báo cáo, thống kê thông qua các dạng biểu đồ. Giúp doanh nghiệp theo dõi dễ dàng hơn về tiến độ và tình trạng sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi.
 • Khả năng tương thích với nhiều thiết bị di động khác nhau. Như máy tính bảng, điện thoại thông minh,…phần mềm quản lý trace

5. SAM Agri

Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có cài đặt ứng dụng phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh SAM. Nông dân có thể theo dõi và quản lý thời tiết; cũng như chất lượng rau và cây trồng ngay tại nhà. Toàn bộ quá trình sản xuất từ ​​gieo hạt, chăm sóc, tưới nước… đến thu hoạch đều được giám sát và kiểm soát tự động. Trang trại sẽ được trang bị nhiều cảm biến khác nhau để đo nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Đồng thời có khả năng tự điều chỉnh theo điều kiện môi trường tiêu chuẩn; được điều khiển từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Ngoài ra, SmartAgri còn thu thập các thông tin như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH,… Và cung cấp các tính năng tuyệt vời như phân tích chất lượng; hỗ trợ năng suất hạt giống; lập kế hoạch và tính toán chi phí kinh doanh.

phần mềm

Xem thêm: Giải pháp hệ thống quan trắc môi trường nông nghiệp qua Smartphone

Lời kết

Trên đây là cái nhìn về Top 5 phần mềm quản lý nông nghiệp thông minh tốt nhất. Sự trợ giúp của phần mềm sẽ là cánh tay phải chủ lực cho mọi nhà nông. Đầu tư cho chúng chính là một bước đi sáng suốt bạn không nên bỏ qua.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX CRM, phần mềm bán hàng NextX bán hàng trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM