Giải pháp hệ thống quan trắc môi trường nông nghiệp qua Smartphone

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hiện đang được chú trọng quan tâm của cả người dân và các cấp lãnh đạo nhà nước. Và giải pháp hệ thống quan trắc môi trường nông nghiệp là một trong những mô hình đang được xây dựng và phổ biến trên cả nước. Vậy mô hình quan trắc môi trường nông nghiệp có những lợi ích gì? Xây dựng mô hình này như thế nào? Hãy cùng NextX NextFarm tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giải pháp quan trắc môi trường nông nghiệp là gì?

Giải pháp quan trắc môi trường vi khí hậu nông nghiệp là hệ thống thu thập dữ liệu về khí hậu, thổ nhưỡng, chất lượng môi trường. Nguồn nước của khu vực canh tác nhằm kiểm soát tốt quá điều kiện môi trường để giúp người dân có phương pháp canh tác tốt nhất. Hệ thống này sẽ đảm bảo rằng dữ liệu được thu thập đầy đủ và chính xác.

 

Xem thêm: Nông nghiệp 4.0 là gì? Lợi ích mà nông nghiệp 4.0 mang lại

Lợi ích của giải pháp quan trắc môi trường nông nghiệp

Hệ thống này ứng dụng công nghệ IoT (Internet vạn vật), tích hợp các hệ thống cảm biến môi trường. Như cảm biến nhiệt độ, độ ẩm không khí, đất; cảm biến cường độ ánh sáng; cảm biến mưa, gió; cảm biến pH, EC; cảm biến oxy hòa tan trong nước,….

Các cảm biến này đặt trong môi trường canh tác ví dụ như: cảm biến mưa, gió đặt ngoài trời; cảm biến độ ẩm, EC đất được đặt trong đất canh tác; cảm biến oxy hòa tan đặt trong môi trường nước nuôi. Thực hiện chức năng thu thập thông tin môi trường để gửi về bộ điều khiển trung tâm và lưu trữ trên server

Các cảm biến (sensor node) có thể giao tiếp có dây hoặc không dây theo phương thức truyền thông Lora với nhau cũng như với bộ điều khiển (control node). Các cảm biến do đó có thể đặt rất xa nhau. Hoạt động sử dụng sóng 4G và năng lượng mặt trời.

Giải pháp quan trắc môi trường nông nghiệp của Nextfarm sử dụng công nghệ đám mây (Server Cloud) kết hợp với Blockchain để lưu trữ dữ liệu lớn (Big Data). Kết hợp với hệ tri thức của các chuyên gia nông nghiệp để phân tích dữ liệu quan trắc và đưa ra cảnh báo sớm cho người nông dân.

phần mềm

Xem thêm: Bật mí 5 ứng dụng trang trại thông minh vào nông nghiệp đạt đỉnh cao

Vai trò của NextX Nextfarm trong phát triển giải pháp quan trắc môi trường

Nextfarm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển giải pháp quan trắc môi trường hiện đại và phù hợp với nhu cầu đặc biệt của ngành nông nghiệp Việt Nam. Bằng cách tích hợp công nghệ tiên tiến, Nextfarm đang định hình một tương lai nông nghiệp thông minh và bền vững.

  • Nextfarm không ngừng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đưa vào sử dụng những cảm biến và thiết bị đo hiện đại nhất.
  • Hỗ trợ ngành nông nghiệp chuyển đổi sang mô hình thông minh và bền vững. Nextfarm đang đóng góp tích cực vào việc xây dựng một tương lai nông nghiệp đầy tiềm năng và hiệu quả.

phần mềm

Xem thêm: Hệ thống giải pháp truyền thanh thông minh là gì? Tại sao phần mềm truyền thanh thông minh được coi là giải pháp hữu ích

Xây dựng lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường như thế nào?

Đối với việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường. Tùy thuộc vào mô hình sản xuất sẽ có những hệ thống riêng để phù hợp.

Mô hình quan trắc vi khí hậu nhà màng

Các thiết bị thu thập dữ liệu được đặt trong các block nhà màng. Mỗi nhà màng sẽ có một bộ để nắm bắt được điều kiện thời tiết của từng nhà.

Những thông số cần quan tâm: nhiệt độ, độ ẩm không khí, đất, cường độ ánh sáng, độ pH, EC đất trồng, độ pH, EC nguồn dinh dưỡng tưới cho cây.

phần mềm

Xem thêm: Bật mí cho bạn 5 ưu điểm về AI nhận diện sâu bệnh trong nông nghiệp

Hệ thống trạm quan trắc thời tiết ngoài trời

Thường cho những nông trại trồng cây ngoài trời, cây lâu năm, các trạm khí tượng. Mô hình này nếu được ứng dụng rộng rãi sẽ mang đến một kho dữ liệu nông nghiệp vô cùng lớn. Giúp ích rất nhiều cho quá trình nghiên cứu cũng như định hướng nông nghiệp cho các vùng canh tác.

Những thông số chủ yếu như: nhiệt độ, độ ẩm không khí, cường độ ánh sáng, lượng mưa, hướng gió.

Hệ thống này có thể tích hợp bẫy côn trùng, sâu bệnh để kết hợp nghiên cứu sâu bệnh cục bộ.

Mô hình quan trắc môi trường nước thủy hải sản

Mô hình này sẽ thu thập các dữ liệu cảm biến từ những ao nuôi, lồng nuôi thủy sản. Hệ thống các cảm biến có thể đặt trực tiếp tại từng ao nuôi. Tuy nhiên thực tế là tuổi thọ của những mô hình như vậy không cao.

Còn đối với giải pháp quan trắc môi trường nông nghiệp của Nextfarm, chúng tôi thiết kế mô hình lấy mẫu từ các ao nuôi và tiến hành đo các chỉ số môi trường. Như vậy sẽ đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị.

phần mềm

Xem thêm: Các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp hiệu quả

Kết luận

Giải pháp quan trắc môi trường nông nghiệp là một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp. Thông qua việc sử dụng cảm biến và công nghệ thông tin. Giải pháp này cung cấp dữ liệu chính xác và liên tục về môi trường sản xuất. Đặt nền móng cho quyết định canh tác thông minh và bền vững.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX CRM, phần mềm bán hàng NextX bán hàng trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM