Nông nghiệp 4.0 là gì? Lợi ích mà nông nghiệp 4.0 mang lại

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, số hóa là xu hướng phát triển chung cho mọi ngành nghề lĩnh vực. Trong nông nghiệp, thuật ngũ nông nghiệp 4.0 đang dần trở nên quen thuộc. Đây cũng là mục tiêu mà cả nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân sản xuất đều đang hướng tới. Vậy nông nghiệp 4.0 là gì? Những  lợi ích của nó mang lại như thế nào, hãy cùng NextX tìm hiểu trong bài viết này.

nông nghiệp 4.0

Xem thêm: Nông nghiệp thông minh là gì? Top đơn vị uy tín làm hệ thống giải pháp thiết bị nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 là gì?

Nông nghiệm 4.0 là việc ứng dụng các thành tựu hiện đại của công nghiệp 4.0 như Internet, công nghệ nano, công nghệ robot, công nghệ sinh học, công nghệ chiếu sáng,…vào quy trình sao cho giảm thiểu công sức lao động.

Hạn chế thất thoát, thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh xuống mức thấp nhất. Đảm bảo an toàn môi trường, kiểm soát và tiết kiệm chi phí trong từng giai đoạn hay toàn bộ tất cả quy trình sản xuất – chế biến – tiêu thụ.

Sự đổi mới này tập trung chính chủ yếu vào quá trình sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá vượt trội. Khác biệt so với Nông nghiệp công nghệ cao đó là tập trung vào thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại. Nông nghiệp 4.0 được hiểu là thay đổi cách thức quản lí nông nghiệp.

Các giải pháp nông nghiệp 4.0 đã đang và sẽ được áp dụng rộng rãi trong tất cả các mảng của nông nghiệp. Từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của nông nghiệp 4.0 đó là việc quản lý dữ liệu sản xuất trên nên tảng số. Với sự phát triển của CNTT, số hóa nông nghiệp đóng vai trò kết nối người nông dân với nông dân. Nông dân với chuyên gia và nông dân với người tiêu dùng.

phần mềm nông nghiệp

Xem thêm: Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh nhất hiện nay

Những lợi ích của Nông nghiệp 4.0 là gì?

 • Nhờ sự tiến bộ về khoa học, các phương pháp canh tác mới, tiên tiến được áp dụng. Máy móc, thiết bị ngày càng hiện đại cộng với việc kết nối với chuyên gia sẽ giúp người nông dân vừa tiết kiệm chi phí vừa nâng cao hiệu quả.
 • Xây dựng được mạng lưới dữ liệu nông nghiệp trên nền tảng số sẽ giúp không chỉ người dân mà các cấp quản lý có thể nắm được tình hình sản xuất nông nghiệp chính xác và nhanh nhất. Dễ dàng điều phối sản xuất và bao tiêu. Tránh được tình trạng sản xuất ồ ạt, tồn hàng, kém hiệu quả.
 • Kết nối với khách hàng một cách dễ dàng hơn thông qua các sàn thương mại điện tử. Tại đây, họ có thể quảng bá các sản phẩm của mình, tạo thương hiệu cá nhân.
 • Quản lý tư liệu sản xuất, quản lý bán hàng hiệu quả hơn. Điều mà nông nghiệp truyền thống không thể mang lại được.

Giải pháp nông nghiệp 4.0 NextX NextFarm

Hệ sinh thái Nông nghiệp NextX NextFarm là giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp thông minh. Giải pháp này được thực hiện với sự giúp đỡ từ các chuyên gia nông nghiệp kết hợp với đội ngũ kỹ sự với nhiều năm kinh nghiệm của NextX. Sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc kết hợp sức mạnh của kiến thức chuyên môn và khả năng đổi mới công nghệ của hệ sinh thái NextX NextFarm.

phần mềm

Xem thêm: Truyền thanh thông minh – Thay đổi để tồn tại mạnh mẽ hơn

Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo NextX AI trong nông nghiệp

NextX chúng tôi tập trung nhiều vào nền tảng đưa trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp để giải quyết một số bài toán cụ thể. Tập trung vào một phạm vi ngành hẹp trong nông nghiệp, không mang tính phổ quát toàn bộ ngành. Thực tế Nông nghiệp là ngành rộng nhưng phân mảnh, mỗi loại cây. Mỗi loại mô hình thì lại là một vấn đề khác nhau.

Phát hiện dị thường cho cây trồng (Anomaly Detection) NextX AI Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các cây có vấn đề bất thường thường thì áp dụng với các cây giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dâu tây, dưa kim hoàng hậu và hoa.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại.
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh.
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại vườn.
 4. Tập mẫu gán nhán 100.000 tập mẫu.

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong cây trồng như thiếu nước, thừa nước, sâu bệnh, các vấn đề dinh dưỡng các hàm lượng trong cây.

nông nghiệp 4.0

Xem thêm: Hệ thống điều khiển vi khí hậu nhà lan tự động theo cảm biến

Phân tích sâu bệnh cây trồng vật nuôi NextX AI Platform

Bài toán giải quyết: Phát hiện các vật nuôi có vấn đề bất thường thường hoặc đếm số lượng vật nuôi qua camera. Phân tích nguồn nước cho thủy hải sản.

Đầu vào bài toán:

 1. Hệ thống phần mềm số hóa quy trình sản xuất trang trại
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh
 3. Tập ảnh qua camera và smartphone gắn tại trang trại
 4. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu

Thuật toán: Supervised learning dự đoán đầu ra (outcome) của một dữ liệu mới (new input) dựa trên các cặp (input, outcome) đã biết từ trước. Cặp dữ liệu này còn được gọi là (data, label), tức (dữ liệu, nhãn).

Đầu ra bài toán: Phát hiện điểm dị thường trong nguồn nước với thủy hải sản. Hay dị thường về dáng đi con lợn con gà trong 1 khoảng thời gian. Chẩn đoán nguồn nước cho ngành thủy hải sản.

Nền tảng dự báo sản lượng NextX AI Platform

Bài toán giải quyết: Dự báo sản lượng nông nghiệp qua drone flycam hoặc qua hình ảnh vệ tinh.

nông nghiệp 4.0

Xem thêm: Hệ thống tưới cảnh quan tự động NextX Landscape

Đầu vào bài toán:

 1. Hình ảnh qua Flycam và Vệ tinh.
 2. Hệ thống IoT giám sát nông nghiệp thông minh.
 3. Tập mẫu gán nhán 10.000 tập mẫu.

Đầu ra bài toán: Dự báo sản lượng của một vùng qua flycam hoặc phân tích dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh đẩy xuống.

nông nghiệp 4.0

Trên đây, NextX đã giới thiệu đến bạn đọc khái niệm nông nghiệp 4.0 là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX CRM, phần mềm bán hàng NextX bán hàng trên nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM