Phát triển mô hình nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

Hiện nay, khoa học và công nghệ ngày một phát triển và trở thành một phần không thể thiếu đối với con người. Chúng xâm lấn dần từ các ngành công nghiệp, giáo dục, kinh doanh hay thậm chí tới cả nông nghiệp. Các nước trên thế giới đều đã vận dụng công nghệ AI để đạt hiệu quả cao trong nông nghiệp, vậy còn Việt Nam thì sao? Trong bài hôm nay, NextX sẽ cùng bạn bàn về vấn đề phát triển mô hình nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

nông nghiệp thông minh

1. Mô hình nông nghiệp thông minh

Nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (tự động hóa, cơ giới hóa, …), công nghệ sản xuất, bảo đảm sản phẩm an toàn (GAP, GlobalGAP, hữu cơ…), công nghệ quản lý, robot lao động, nhận diện sản phẩm gắn với hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) chính là nông nghiệp thông minh.

Ngoài ra, giải pháp nông nghiệp này còn được gọi bằng những cái tên như “Nông nghiệp 4.0”. Có thể nói dễ hiểu hơn bằng một phép toán: Công nghệ thông minh + doanh nghiệp thông minh + thiết kế thông minh = Nông nghiệp 4.0.

2. Tại sao nên ứng dụng mô hình thông minh này tại Việt Nam

Nông nghiệp là một ngành với độ mở vô cùng lớn tại Việt Nam, rất nhiều sản phẩm nông sản xuất khẩu với số lượng lớn như cà phê, hồ tiêu, hạt điều, cao su (trên 90% sản lượng), gạo, thủy sản (tôm, cá da trơn), sản phẩm chế biến từ gỗ… Mọi thay đổi về nhu cầu của thị trường (chất lượng, khối lượng, thời gian) đều ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nông nghiệp là nguồn cung cấp lương thực và nguyên liệu, đồng thời là một nguồn xuất khẩu quan trọng, nông thôn là thị trường tiêu thụ to nhất hiện nay”. Phát triển được nông nghiệp mới phát triển được các ngành khác.

Tuy nhiên ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn thô sơ, chủ yếu người dân lao động chân tay mà ít sử dụng công nghệ hoặc máy móc để thay thế. Chính vì vậy, tuy là ngành chiếm tỉ trọng cao nhưng tốn rất nhiều lao động.

nông nghiệp thông minh

Do vậy, một nền nông nghiệp thông minh là yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp với các tiêu chí cần quan tâm, đó là: sản xuất cái gì, lúc nào, sản xuất với tốc độ ra sao, khối lượng nhiều hay ít và bán đi đâu, và cũng phải dựa trên cở sở khí hậu, con người, …

3. NextX – Hệ sinh thái Nông nghiệp thông minh đi đầu tại Việt Nam

Đứng trước những khó khăn của nông nghiệp Việt Nam, NextX đã xây dựng một mô hình nông nghiệp thông minh hàng đầu Việt Nam.

NextX tự hào là đơn vị hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh. Chúng tôi sử dụng những công nghệ hiện đại: IoT, Cloud, AI để nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm thông minh nhất phục vụ cho nông nghiệp.

Các sản phẩm của NextX hiện tại đang có đó là:

+ Hệ thống điều tiết dinh dưỡng tự động NextX Farm Fertikit 4G – tự động điều chỉnh dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng

+ Hệ thống quan trắc và điều khiển vi khí hậu NextX Farm NMC – thu thập dữ liệu thời tiết, thổ nhưỡng từ môi trường và tự động điều chỉnh để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây trồng.

+ Các nền tảng phần mềm phân tích, đánh giá sự phát triển của cây trồng, quản lý quy trình trồng.

Phần mềm lưu trữ, nhật ký số hóa sản xuất sử dụng trên thiết bị di động, máy tính.

+ Hệ thống camera quan sát và các thiết bị cảnh báo: Hệ thống này sẽ giúp chủ farm đảm bảo an ninh cho khu vực trồng đồng thời có thể phát tín hiệu cảnh báo qua Smartphone khi có người lạ xâm nhập.

+ Hệ thống phần mềm truy xuất NextX Farm QR Check: Sẽ giúp người trồng cập nhật thông tin về sản phẩm như: nơi sản xuất, thời gian mùa vụ, thông tin giới thiệu, quá trình trồng, hình ảnh sản phẩm, các chứng nhận, giúp tăng độ minh bạch cho sản phẩm nông sản.

Ưu điểm của mô hình NextX:

+ Hệ thống Nông nghiệp thông minh đầu tiên xây dựng được nền tảng ổn định không dây (Zigbee), và đang phát triển giao thức Sub1Ghz cho truyền thông dữ liệu xa hơn.

+ Thiết kế bo mạch, lập trình firmware, iOS, Android, Web Portal và PLC đều do đội ngũ NextX thiết kế từ đầu, tất nhiên vẫn sử dụng nền tảng công nghệ lõi của phần cứng như Arm Cortex 32bit, MQTT…

+ NextX nghiên cứu các giải pháp học máy (machine learning) và các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu lớn cho mỗi loại cây trồng. Các kết quả nghiên cứu này sẽ giúp quá trình phân tích tự động, đưa ra các tham số phù hợp trong điều kiện môi trường thích nghi với cây trồng dựa vào dữ liệu từ các sensors, môi trường IoT. Hệ thống học máy kết hợp với các tri thức của chuyên gia nông nghiệp, giúp cho cây trồng phát triển thuận lợi, tăng năng suất đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thông minh.

Trên đây là bài viết chia sẻ về sự phát triển mô hìnhnông nghiệp thông minhtại Việt Nam. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình nông nghiệp thông minh.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM