5 hiệu quả mô hình nông nghiệp 4.0 mang lại cho nhà nông

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã phần nào thay đổi toàn diện mọi ngành nghề hiện nay. Và trong đó, nông nghiệp là một lĩnh vực không nằm ngoài quỹ đạo này. Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 là vô giá đối với mọi nhà nông. Cùng Nextfarm điểm qua những lợi ích vàng đó thông qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần triển khai mô hình nông nghiệp 4.0?

Chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu của thời đại. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang và sẽ tác động mạnh đến ngành nông nghiệp ở 2 phương diện sau:

1. Giải quyết nhiều vấn đề tồn tại trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành mang tính đặc thù. Trong đó đầu vào và đầu ra không nhất quán với nhau. Cụ thể, sản lượng lương thực hoàn toàn có thể đáp ứng cho nhu cầu của toàn bộ dân số trên Trái đất.

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 chính là phương pháp tính toán điều kiện tăng trưởng và quản lý chính xác cây trồng. Đồng thời, giải quyết vấn đề bằng cách xây dựng một hệ thống nông nghiệp tối ưu hóa, giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng trong nông nghiệp.

2. Tác động đáng kể đến các vấn đề về thời tiết

Nông nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết và hiện tại khoa học chưa có phương tiện nào dự đoán chính xác và kiểm soát. Vì vậy, nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào trí thông minh, trí tuệ và cả kinh nghiệm của con người, nên do đó rất khó chuẩn hóa.

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 sẽ giải quyết một số vấn đề nhất thể giải quyết được bằng công nghệ hiện tại. Ví dụ như mùi vật nuôi, chi phí cho xử lý quá nhiều và khả năng xảy ra dịch hại do biến đổi khí hậu.

Một số mô hình nông nghiệp 4.0 phổ biến hiện nay

1. Internet Vạn vật (IoT):

Chuyển đổi kỹ thuật số đang đột phá thế giới nông nghiệp. Các công nghệ IoT cho phép có các mối tương quan giữa các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc để mang lại những hiểu biết sâu sắc về sản xuất thực phẩm. Trong tương lai, các kỹ năng của người nông dân sẽ ngày càng được pha trộn giữa các kỹ năng công nghệ và kỹ năng sinh học thay vì chỉ là kỹ năng nông nghiệp truyền thống.

IoT Applications in Agriculture - DreamzTech Solutions Inc Blog

Internet Vạn vật (IoT) trong nông nghiệp 4.0

2. Canh tác dựa trên dữ liệu:

Hiệu quả mô hình nông nghiệp 4.0 giúp phân tích và xác định tương quan thông tin về thời tiết, loại hạt, chất lượng đất, xác suất bệnh dịch, dữ liệu lịch sử, xu hướng thị trường và giá cả, nông dân sẽ có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn.

3. Chatbot:

Hiện tại, các chatbot được hỗ trợ bởi AI (trợ lý ảo) được sử dụng trong các lĩnh vực bán lẻ, du lịch, truyền thông và bảo hiểm. Nhưng nông nghiệp cũng có thể tận dụng công nghệ này bằng cách hỗ trợ nông dân bằng những câu trả lời và khuyến nghị về những vấn đề cụ thể.

4. Công nghệ máy bay không người lái (Drone):

Drone không phải là một công nghệ mới. Và một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất chính là nông nghiệp, nơi drone có thể phát huy tiềm năng để giải quyết những thách thức lớn. Công nghệ Drone hứa hẹn sẽ mang lại cho nông nghiệp một cú chuyển đổi công nghệ cao mạnh mẽ.

Best Drones For Agriculture – Mapping & Spraying

Công nghệ máy bay không người lái (Drone) trong nông nghiệp 4.0

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 đối với mọi nhà nông

1. Nâng cao hiệu suất canh tác

Hiệu quả đầu tiên của mô hình nông nghiệp 4.0 chính là cho phép bạn tạo ra được những nông sản đạt giá trị hiệu suất cao, chất lượng tốt, an toàn và tươi sạch. Từ đó, người tiêu dùng có thể tiếp cận đến những nguồn sản phẩm sạch, chất lượng đảm bảo cùng với giá thành phải chăng.

2. Đảm bảo chất lượng sản phẩm cao

Nền nông nghiệp thông minh tích hợp nhiều tính năng ứng dụng như cơ giới hoá quá trình sản xuất. Từ khâu gieo giống đến khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản nông sản. Tích hợp công nghệ thông tin trong quy trình quản lý sản xuất nông lâm thuỷ sản như theo dõi quá trình sinh trưởng, giám sát, điều tiết, dự báo giúp nâng cao chất lượng tối đa.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong quy trình chọn giống, tạo giống cây trồng , vật nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu thiệt hại.

3. Tối ưu hóa doanh thu nhanh chóng

Bên cạnh những lợi ích kể trên, hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 còn mang lại những thành quả doanh thu và giá trị kinh tế tăng trưởng, nguồn thu nhập cao và ổn định cho mọi nhà nông. Quyền lợi và trái ngọt rồi sẽ được gặt hái nếu bạn đầu tư và triển khai thành công mô hình này.

4. Giảm sự phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 sẽ giúp nông dân chủ động trong kế hoạch sản xuất, giảm sự lệ thuộc tuỳ theo thời tiết và khí hậu. Đồng thời, khắc phục được mùa vụ nghiệt ngã mà nhờ đó quy mô sản xuất cũng được mở rộng nhiều lần. Cụ thể như khi ứng dụng hiệu quả hiệu ứng nhà kính, mọi nhà nông có thể tái tạo nên môi trường thuận lợi nhất cho sản xuất nông nghiệp.

5. Đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp nước nhà

Không chỉ mang lại những lợi ích vô giá cho nhà nông, hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 còn có tác động tích cực đến nền kinh tế nước nhà. Dần dần, đẩy mạnh nông nghiệp thực sự trở thành là một thế mạnh của Việt Nam mà bất kì một đối thủ nào cũng phải “gờm” trong bối cảnh văn hoá hội nhập. Giúp nâng tầm thương hiệu và đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp nước nhà

Lời kết

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp 4.0 là vô giá không chỉ với nhà nông mà còn tác động đến nước nhà. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của cơ quan chính quyền. Hãy cùng đưa nền nông nghiệp thông minh đến với mọi nhà nông.

Ngoài ra, NextVision còn cung cấp phần mềm CRM NextX hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng NextX là giải pháp giải quyết bài toán chuyển đổi số hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã…

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM